Nuôi cá Koi trong bể xi măng – những lỗi sai ai cũng dễ mắc phải

Nuôi cá Koi là một trong những thú vui được gia nhập từ Nhật Bản và ngày càng được người Việt Nam ưa chuộng. Trong những gia đình trung lưu hay thượng lưu, việc sở hữu một hồ cá Koi cho riêng mình là điều không quá khó. Tuy nhiên khi xây và nuôi cá Koi trong bể xi măng, nhiều người thường mắc những lỗi cơ bản ảnh hưởng không nhỏ tới chính hồ nước và cảnh quan chung. Hôm nay JP Park Group sẽ chỉ ra những lỗi khi nuôi cá Koi trong bể xi măng mà mọi người thường mắc phải.

1. Kích cỡ bể xi măng nuôi cá Koi quá to hoặc quá nhỏ

Thông thường, với những người ít kinh nghiệm trong việc xây hồ cá Koi, mọi người thường nghĩ diện tích đất trống của của mình bao nhiêu thì sẽ xây một hồ Koi xi măng tương ứng, vì thế rất dễ dẫn tới tình trạng hồ xi măng nuôi cá Koi quá nhỏ hoặc quá to.

Với hồ xi măng nuôi cá Koi quá nhỏ, sức khỏe của cá Koi sẽ bị ảnh hưởng. Thứ nhất, lượng oxi trong nước sẽ không đủ cho cá. Thứ hai, diện tích nhỏ sẽ khiến cá không có nhiều không gian sống, khiến phát triển không đều. Thứ ba, phân cá Koi thải ra sẽ làm cho hồ nhanh bị bẩn và nếu xử lí không kịp sẽ tạo thành vi khuẩn gây bệnh trực tiếp đến cá Koi.

Với hồ xi măng nuôi cá Koi quá lớn lại có những tác hại sau: Thứ nhất, hệ thống xử lí nước sẽ phải làm việc với cường độ cao nên chi phí vận hành và bảo hành lớn. Thứ hai, hồ lớn cũng cần nhiều cá hơn để đảm bảo tính thẩm mĩ nên lượng kinh phí dự trù cho việc chơi cá Koi sẽ bị đẩy lên và thứ ba, nuôi cá Koi trong bể xi măng rộng sẽ khó có thể quan sát được hết vẻ đẹp của cá Koi.

Vì vậy, thông thường người ta chỉ nuôi cá Koi trong hồ xi măng có độ rộng khoảng 100-300m2 và độ sâu vào khoảng 50-80cm. Để có một hồ cá Koi xi măng với diện tích hợp lí cho gia đình mình, hãy liên hệ với JP Park Group để nhận được tư vấn miễn phí từ chúng tôi.

2. Màu sắc hồ cá Koi không phù hợp

Đây cũng là một lỗi rất dễ gặp phải của những người mới chơi cá Koi. Nhiều người láng hồ bằng màu sáng hoặc lát những mảng gạch màu sáng rất dễ khiến người xem có cảm giác “rẻ tiền” hoặc sử dụng đá có màu sắc lẫn lộn không ăn khớp với cảnh quan chung.

Vì thế màu sắc cho hồ cá Koi xi măng thường là màu tối với những chi tiết được trang trí một cách hết sức tối giản để có thể làm nổi bật tối đa sự sặc sỡ của cá Koi Nhật Bản.

3. Xử lí nước cho bể xi măng nuôi cá Koi không triệt để

Thông thường khi nuôi cá Koi, phần xử lí nước – hay chính là hệ thống lọc luôn được đặt sự quan tâm hàng đầu. Với hồ cá Koi xi măng, nhiều người thường lơ là việc xử lí nước. Việc đặt vị trí của hệ lọc ở đâu hay cách vận hành sao cho tiết kiệm nhất luôn luôn cần đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc. Hệ thống lọc nước hồ cá Koi xi măng chỉ cần trục trặc ở một khâu nhỏ cũng dễ khiến cho cả hồ cá Koi chết hàng loạt.

Vì thế khi xử lí nước cho bể xi măng nuôi cá Koi cần chú ý để oxi có thể được hòa tan với nước và hệ thống lọc không làm mất đi hoàn toàn những loại vi sinh tốt của cá Koi. Đồng thời, nước vẫn cần được lọc bỏ hoàn toàn những chất bẩn, lá cây hoặc rác trên bề mặt hồ. Để xử lí nước một cách tối ưu cho hồ cá Koi xi măng, bao giờ cũng cần những chuyên gia giàu kinh nghiệm.

4. Nhiệt độ bể xi măng nuôi cá Koi không ổn định

Với địa hình tại Việt Nam, thời tiết các mùa khá chênh lệnh và nhiệt độ giữa các vùng miền cũng khác nhau, nên không thể áp dụng mức nhiệt phù hợp của hồ cá Koi xi măng trong Sài Gòn với hồ cá Koi xi măng tại Hà Nội. Mức nhiệt không được duy trì ổn định sẽ khiến cho cá Koi khó sinh trưởng một cách khỏe mạnh.

Mức nhiệt ổn định để duy trì cá Koi khỏe là 20-27 độ C. Cá chép nói chung và cá Koi nói riêng đều là những loài vật có khả năng chịu lạnh tốt (có khi tới 4 độ C). Tuy nhiên duy trì mức nhiệt ổn định sẽ giúp cho cá Koi sinh trưởng tốt hơn.

5. Số lượng cá Koi không tương thích với diện tích hồ xi măng

Như đã nói từ trước, diện tích hồ xi măng như thế nào thì cần một số lượng cá tương ứng. Nhiều người hay mắc lỗi hồ nhỏ những nuôi cá quá nhiều khiến cho chúng sinh trưởng không tốt, dễ bị nhiễm bệnh từ những chú cá Koi trong hồ.

Tùy từng kích cỡ của cá mà chúng ta chọn lựa số lượng cho thích hợp. Ví dụ như hồ 100m2 thì có thể nuôi từ 15-20 chú cá Koi đủ kích cỡ. Nên chọn các kích cỡ và màu sắc khác nhau để tăng sự sinh động cho hồ cá Koi.

Còn với những hồ xi măng rộng hơn thì sẽ tăng lên để đảm bảo tính thẩm mĩ cho hồ cá.

6. Để cây thủy sinh ảnh hưởng tới sức khỏe của cá Koi

Người ta thường trồng một số loại sen súng để có thể sinh ra những loại tảo tốt cho hồ nước tuy nhiên những loài cây này khi tàn úa lại không tốt cho cá. Vì thế nên hạn chế những loại cây trồng dưới nước để giảm gánh nặng cho hệ thống lọc mà thay vào đó, chỉ trồng xung quanh hồ để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến lượng dinh dưỡng trong hồ nước.

Trên đây là những gợi ý của JP Park Group trong việc phòng tránh những lỗi thường gặp khi xây hồ Koi xi măng cho những người mới chơi cá Koi. Mọi thông tin góp ý hay cần tư vấn, vui lòng liên hệ JP Park Group theo hotline để nhận được những giải đáp cụ thể nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *