Những điều cần biết khi thiết kế hồ cá Koi mini Nhật Bản

Dù du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng cá Koi Nhật Bản đã dành được tình cảm đặc biệt và sự quan tâm của những người có thú chơi cá trên khắp mọi miền đất nước. Chính vì yêu mến nên ai cũng muốn sở hữu một hồ cá Koi mini cho riêng mình và rất băn khoăn trong việc thiết kế hồ cá Koi. Ngày hôm nay, JP Park Group sẽ cung cấp những điều cần biết nhất về việc thiết kế hồ cá Koi mini Nhật Bản theo đúng chuẩn để các bạn vừa có một hồ cá đẹp mà vẫn đảm bảo môi trường sinh trưởng cho loài cá giá trị này.

 1. Vị trí đặt hồ Koi
  1. Hồ Koi ngoài trời

Thông thường, với những gia đình có kinh tế và sở hữu những ngôi nhà có khuôn viên rộng rãi thì hồ Koi ngoài trời sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Hồ Koi ngoài trời không những dễ dàng hơn trong việc xây dựng và vận hành mà còn là không gian tuyệt vời cho việc thư giãn.

Thông thường để đảm bảo tính phong thủy cùng giá trị thẩm mĩ, hồ cá Koi mini Nhật Bản sẽ được đặt trước cửa nhà, chếch về bên phải hoặc bên trái tùy theo ý thích của chủ nhân.

 

  1. Hồ Koi trong nhà

Cá Koi là yếu tố động nên nếu vị trí nào cần tăng tính động thì ta sẽ sử dụng. Thông thường chúng ta sẽ đặt một bể Koi có diện tích vừa phải trong phòng khách để ngôi nhà thêm màu sắc và đồng thời cũng khiến cho phòng khách trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Việc ngồi tại phòng khách và ngắm nhìn những chú cá Koi uyển chuyển nhiều màu sắc cũng chính là cách giải toả những áp lực trong công việc và cuộc sống.

 1. Hình dáng hồ Koi
  1. Hình chữ nhật

Hình chữ nhật thường được sử dụng trong những không gian hiện đại và đề cao sự tối giản. Việc xây dựng hồ Koi mini theo hình chữ nhật giúp cho việc trang trí được tiết chế một cách cao nhất và khiến cho người ta tập trung tối đa vào cá. Việc xây hồ cá Koi mini hình chữ nhật còn dễ dàng hơn trong việc xây dựng hệ thống lọc nước.

  1. Hình bán nguyệt

Nhiều người lựa chọn xây dựng hồ cá Koi mini theo hình bán nguyệt dựa vào tích cá chép trông trăng.  Hồ cá Koi hình bán nguyệt khiến cho không gian trở nên mềm mại, nhẹ nhàng hơn. Hồ cá Koi hình bán nguyệt cũng rất dễ dàng cho việc phối cảnh và ngắm nhìn tổng thể hồ cá.

  1. Hình tự do

Đây có lẽ là phong cách được nhiều người theo đuổi nhất. Sự tự do phóng khoáng chính là điều người ta hướng tới khi nuôi những chú cá Koi. Với hình dáng hồ tự do, người ta có thể thoả mái trang trí và phối cảnh cho hồ cá Koi mini của mình, tuỳ vào ý thích và khả năng. Hình dáng hồ tự do cũng khiến việc thay đổi, điều chỉnh hồ cá trở nên dễ dàng hơn. Ngắm một hồ cá Koi như vậy sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

 1. Trang trí hồ Koi
  1. Đá cho hồ Koi

Nhiều năm trở lại đây, người ta thường sử dụng những loại đá có hình dáng sắc nhọn hoặc đã qua đục đẽo, xử lí để làm hồ cá Koi. Việc này không những khiến cho hồ cá trở nên nặng nề mà còn kém tự nhiên.

Để có thể thiết kế một hồ cá Koi mini tự nhiên nhất, hãy sử dụng những viên đá tự nhiên chưa qua xử lí, giữ nguyên da đá và đồng thời chọn lựa đá nhiều màu từ những vùng miền khác nhau như đá vàng Bình Định, đá xanh Hà Giang,… để hồ cá Koi mini có những màu sắc tự nhiên đẹp mắt. Việc sử dụng đá tự nhiên như vậy khiến cho hồ Koi vừa đạt hiệu quả thẩm mĩ cao, vừa khiến cho những chú cá Koi có cảm giác như đang được sống trong môi trường tự nhiên.

JP Park Group vuon Nhat
Công trình của JP Park Group tại Vincom Riverside Long Biên
  1. Cây trồng tại hồ Koi

Cây trồng trang trí hồ Koi cũng là một trong những vấn đề rất đáng lưu tâm. Trước kia, người ta thường trồng những loại cây rủ xuống mặt hồ như liễu, lộc vừng nhưng không biết rằng khi lá hoặc hoa của chúng rụng xuống sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của đàn cá. Vì thế chỉ nên trồng những loại cây nhỏ trang trí ven hồ, có sự xen kẽ hợp lí giữa những tầng cây để cảnh quan hồ cá Koi mini vừa sinh động lại không trở thành gánh nặng cho hệ thống lọc nước.

 1. Hệ thống lọc nước

4.1. Lọc nước để làm gì?

Giống như con người cần một nguồn không khí sạch sẽ trong lành để sống thì những chú cá Koi cũng cần được sống trong điều kiện nước tốt nhất để có thể. Việc lọc hồ cá Koi có hai nhiệm vụ chính đó là làm sạch nước và tăng lượng vi sinh tốt đảm bảo cho sự sống của cá. Nguyên tắc khi lọc hồ cá Koi đó là phải hút sách phân của cá, lọc cặn bẩn vương trên bề mặt và đồng thời bơm oxi vào. Kể cả là những hồ cá Koi mini hay những hồ cá Koi lớn thì việc làm sạch những chất bẩn trong hồ là điều tối cần thiết. Lượng nước đi qua hệ lọc cần được làm sạch trong hai giờ đồng hồ, nếu không tảo sẽ sinh ra và làm ảnh hưởng tới hồ cá.

4.2. Các phương pháp lọc hồ cá Koi mini hiện nay.

Tại Việt Nam, những người chơi Koi thường sử dụng hệ lọc gồm ba ngăn, trong đó bao gồm ngăn lắng, ngăn lọc và ngăn nước sạch để bơm ngược về hồ. Để giảm thiểu tối đa điện năng, người ta sử dụng nguyên lí bình thông nhau để lượng nước sau khi lọc sẽ được quy hồi về hồ. Bên cạnh đó, giàn mưa cũng là một phương pháp khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Trong những bài viết tới đây JP Park Group sẽ chia sẻ thêm về phương pháp này.

Còn ở Nhật, Đức, Anh, hiện nay người ta đều đã sử dụng máy lọc tân tiến, hiện đại, giúp lượng chất bẩn được lọc một cách tối đa mà vẫn đảm bảo cho sự sinh trưởng của cá. Vì chi phí đắt và hệ thống trang thiết bị chưa phù hợp nên hiện tại vẫn chưa nhận được sự quan tâm của dân chơi cá Koi tại Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cơ bản để có thể thiết kế một hồ cá Koi mini Nhật Bản đúng kiểu. Hi vọng những điều trên sẽ giúp cho những ai đang mong muốn xây dựng một hồ Koi cho riêng mình sẽ cảm thấy bổ ích!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *