Đá trang trí sân vườn – Đèn đá độc đáo Nhật Bản

Có rất nhiều kiểu dáng đá trang trí sân vườn. Mỗi viên đá với màu sắc, hình dáng, kích cỡ lại phù hợp với một yêu cầu nhất định. Đèn đá là một trong những điểm nhấn vô cùng quan trọng của vườn Nhật. Việc sử dụng và sắp đặt vị trí của đèn đá sân vườn Nhật Bản được chỉ đạo bởi các nghệ nhân làm vườn để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Giới thiệu về đèn đá Nhật Bản

Đèn đá hay còn gọi là thạch đăng lung – ishi doro, nguyên thủy là các ngọn đèn thờ ở đền chùa. Chúng được dùng không phải để thắp sáng hay làm đá trang trí sân vườn mà để tương phản một cách nhẹ nhàng, dễ chịu với chất liệu thiên nhiên của cảnh quan.

Đèn đá được JP Park Group đặt ngay cạnh cổng vào của gia đình tại khu đô thị Vinhome Riverside

Mặc dù không có nhiệm vụ chiếu sáng nhưng chúng vẫn được đặt ở những vị trí cần chiếu sáng như dọc lối đi, cổng, chân cầu hay ở bồn chứa nước rửa tay

Đèn đá được JP Park Group đặt ngay cạnh cổng vào của gia đình tại khu đô thị Vinhome Riverside

2. Kĩ thuật làm đèn đá Nhật Bản

Những đèn đá Nhật Bản trông càng cổ kính, cũ kỹ thì càng được ưa thích. Do đó người ta còn có một kĩ thuật làm cũ đèn đá bằng cách bôi dịch nhờn của ốc sên hay phân chim lên để trong noi ẩm thấp để rêu và địa y có thể mọc đều. Người ta cũng có thể dùng bùn đất để làm cũ đèn đá tạo sự trang nghiêm cổ kính và dấu vết thời gian.

Đèn đá Nhật bản – một sản phẩm đá trang trí sân vườn cao cấp

3. Các kiểu đèn đá Nhật Bản

Có ba kiểu đèn đá Nhật Bản chính đó là:

  • Đèn đá kiểu Taima-ji: Đây là kiểu cổ xưa nhất, cao khoảng 2,2m và có 6 phần: đế, thân, bệ giữa, buồng thắp sáng, mái và hình chạm đầu mái.
  • Đèn đá kiểu Triều Tiên: gồm có máu và hình chạm đầu mát, bệ giữa rất lớn, buồng thắp sáng hẹp và chân thấp. Chúng thường chỉ được dùng trong những khu vườn rộng vì tốn diện tích.
  • Đèn đá kiểu Yukimi: Là một kiểu sáng tạo, có mái lớn và đứng vững chắc trên bốn chân.

4. Đèn đá Kanazawa – Biểu tượng cho vườn Nhật Bản

Một trong những kiểu dáng đèn đá phổ biến và được yêu thích thì đèn đá Kanazawa mang một vẻ đẹp đặc biệt hấp dẫn. Đèn đá Kanazawa là một trong những biểu tượng của thành phố miền Trung nước Nhật này.

 

Đèn đá Kanazawa trong khu vườn mùa thu
Đèn đá Kanazawa trong khu vườn mùa đông

Với sự nỗ lực của những người làm vườn Nhật tại Việt Nam, JP Park Group đã nhập khẩu nguyên chiếc những mẫu mã đèn đá độc đáo của Nhật và mang những vẻ đẹp đó về Việt Nam và ngày càng hoàn thiện để không chỉ thể hiện được vẻ đẹp bên ngoài mà còn thổi hồn cho những cây đèn đá đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *