BÍ ẨN TRONG NHỮNG KHU VƯỜN

Vườn là một không gian có ý nghĩa vô cùng to lớn trong kiến trúc nói chung và nhà ở nói riêng. Xuất phát từ nguyên gốc tiếng Anh, “Garden” được ghép bởi hai từ khác là “Guard” và “Eden”. Guard mang nghĩa bảo vệ, bao bọc. Vườn sẽ là nơi nâng niu cuộc sống của bạn và che chở cho những người thân yêu, sẽ trở thành một người bảo hộ trung thành và ngày càng tốt đẹp hơn theo năm tháng. Một không gian vườn Nhật thoáng đãng với sự mô phỏng thiên nhiên một cách tối đa sẽ là cách tốt nhất để chúng ta có thể bỏ lại bên ngoài không gian sống những lo lắng và phiền muộn. Khu vườn không chỉ mang đến một khoảng xanh trong lành bảo vệ sức khỏe của chủ nhân khỏi những tác động xấu từ môi trường mà còn bảo vệ tâm hồn con người khỏi những tục lụy phiền toái, để Tâm- Thân- Trí có thể hòa vào làm một mỗi khi trở về nhà.
 
“Eden” nghĩa là vườn địa đàng- nơi bắt đầu cho sự sống theo tư tưởng Thiên Chúa Giáo, là nơi Adam và Eva đã tạo ra loài người. Vườn chính là nơi mỗi người có thể sở hữu những sự sống mới cho riêng mình. Việc chăm sóc và nhìn những loài cây được phối trong vườn Nhật hay ngắm nhìn những chú cá Koi trong hồ lớn lên từng ngày là một trong những biện pháp làm giàu tâm hồn cực kỳ hữu hiệu. Sự thật là những ai có một khu vườn đẹp do chính mình chăm sóc đều có một cuộc sống vô cùng cân bằng và minh triết. Đơn cử như tổng thống Obama, cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hay Hồ Chủ tịch đều đã từng sở hữu những không gian vườn rộng lớn gần ngay nơi ở của mình. Trở về với thiên nhiên chính là trân trọng khởi nguồn của chính mình, là làm đẹp cho cuộc sống hiện tại và kiến tạo những giá trị cho mai sau.
Chữ “den” trong “garden” còn đồng âm với từ “zen” là thiền định. Điều này vô cùng thích hợp để mô tả về vườn Nhật. Với sự sắp xếp đá, sỏi, cây cối, … một cách đầy dụng ý, nghệ nhân Nhật Bản sẽ mang tới cho chủ nhân ngôi nhà một không gian đẫm màu sắc Đạo giáo với tư tưởng “Thiên nhân hợp nhất” mang nghĩa là thiên nhiên và con người có thể hòa vào làm một tại nơi đây. Con người không thể sống được khi thiếu những khoảng xanh của thiên nhiên. Cuộc sống hiện đại với những tòa nhà kính cao chọc trời cũng không thể thay thế được sự trong lành và thư giãn mà thiên nhiên mang lại. Vì vậy, khi làm một khu vườn, không những gia chủ có được một không gian riêng cho bản thân mình mà còn góp phần không nhỏ vào việc mang lại màu xanh cho Trái Đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *