19 ngành nghệ thuật và đồ thủ công độc đáo ở Nhật Bản (phần 1)

Nghệ thuật Nhật Bản đã phát triển các kỹ thuật một cách vô cùng độc đáo, truyền thống và mang đậm tính thẩm mỹ. Khi nghệ thuật Nhật cuối cùng đã bùng nổ trên sân khấu thế giới vào những năm 1860, nó đã là một trong những cảm hứng cho phong trào Ấn tượng ở châu Âu và Mỹ.

Dưới đây JP Park Group xin giới thiệu một số nghệ thuật và thủ công Nhật Bản tiêu biểu.

 1. Shodo

Shodo là nghệ thuật thư pháp của Nhật Bản được tạo ra từ một chiếc bàn chải. Nó rất cách điệu và thường gần như rất khó để có thể đọc được. Nghệ thuật chủ yếu phát triển ở đền thờ và đã bị ảnh hưởng lớn bởi Phật giáo Nhật Bản. Tác phẩm của Shodo thường có vẻ mơ hồ như một bức tranh phong cảnh. Hầu hết người dân Nhật đã nghiên cứu nó và đánh giá cao loại hình nghệ thuật này.

 

 1. Ukiyo-e

Ukiyo-e là một thể loại nghệ thuật ở Nhật Bản phát triển từ những năm 1600 đến những năm 1880. Chúng được in với số lượng lớn sử dụng các phương pháp in trên những khối gỗ. Trong hầu hết các trường hợp, họ mô tả các chủ đề phổ biến như Kabuki, Geisha, du lịch, lịch sử, thần thoại và chính trị. Ukiyo-e đã tạo được ảnh hưởng rất lớn đến các nghệ sĩ châu Âu, Vincent Gogh là một điển hình.

Nhắc đến Ukiyo-e thì không thể không nhớ tới bức tranh nổi tiếng này.
 1. Kiến trúc Nhật

Hầu hết các công trình lịch sử ở Nhật Bản như đền thờ, lăng tẩm, lâu đài và cung điện đều được làm bằng gỗ. Người Nhật có những kỹ thuật độc đáo với gỗ và có thể tạo ra các công trình to lớn bằng gỗ. Ví dụ, ngôi chùa Kiyomizu-dera vĩ đại với các tầng bằng gỗ được xây dựng mà không cần đến bất kỳ một cái đinh nào. Kiến trúc Nhật Bản hiện đại cũng không kém phần thú vị với hàng trăm công trình và dự án lớn khác nhau như các cây cầu đã được ghi nhận cho thiết kế của họ.

 1. Manga

Manga là truyện tranh Nhật Bản. Nhật Bản bắt đầu sản xuất truyện tranh đen tối, thiếu tôn kính, gợi cảm, bạo lực như những năm 1760, vốn chủ yếu là truyện tranh. Những cuốn sách này phần lớn bị cấm năm 1787 nhưng nghệ thuật vẫn tiếp tục. Manga Nhật Bản hiện đại đang đại diện cho một hình thức nghệ thuật và được vẽ tay sôi động và phổ biến.

 1. Origami

Origami là nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản để tạo ra nghệ thuật trong trang trí. Origami cổ điển mà mọi học sinh ở Nhật Bản học được là hạc giấy. Theo câu chuyện thần thoại, bất cứ ai có thể gấp được 1000 con hạc giấy Origami đều được một điều ước. Người Nhật theo truyền thống tin rằng hạc là động vật có thể sống đến 1000 năm.

 1. Điêu khắc

Các tác phẩm điêu khắc Nhật Bản thường gắn liền với tôn giáo. Các tác phẩm điêu khắc bằng gỗ về những vị bảo vệ của Đức Phật như Nio và Shitenno bảo vệ các cổng vào nhiều đền thờ. Những vị thần Shinto được gọi là Kami thường được miêu tả trong các tác phẩm điêu khắc tại đền thờ. Một vài trong số đó là những hiện vật văn hoá vô giá bao gồm các tác phẩm điêu khắc xếp hạng trong số lớn nhất trên thế giới như Đức Phật Todaiji.

 1. Bonseki

Bonseki là cảnh quan thu nhỏ trên các khay sơn mài đen được làm từ cát trắng, sỏi và đá nhỏ. Nghệ thuật này có từ thế kỷ thứ 7 và được sử dụng để lập kế hoạch các khu vườn thực sự trong lịch sử. Bonseki đã phai nhạt với thời gian nhưng mối quan tâm về nó gần đây đã được tiếp nối và một số lớp học Bonseki hiện đã có mặt tại Nhật Bản. Rất hiếm khi Bonseki được bảo tồn và chúng được coi là các tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn hơn nhất thời bởi vì chúng là vô thường theo thẩm mỹ của người Nhật.

 1. Quạt giấy

Quạt gấp là sản phẩm phát minh ở Nhật. Quạt Nhật Bản được coi là một vật không thể được sử dụng trong lễ nghi, khiêu vũ và lễ hội. Quạt cũng đã từng được sử dụng như một vũ khí chiến đấu của các Samurai trong lịch sử. Quạt gấp Nhật, được biết đến với cái tên Sensu, rất đa dạng về chất lượng và được coi như một nét nghệ thuật độc đáo.

 1. Kirigami

Kirigami, nghĩa đen là cắt giấy, giống như Origami, ngoại trừ giấy có thể được cắt để tạo ra các thiết kế phức tạp hơn. Kirigami được làm từ một miếng giấy mà không cần đến keo dán.

 1. Maki-e

Maki-e là một thể loại sơn mài Nhật Bản được trang trí bằng kim loại dạng bột như vàng hoặc bạc. Các nghệ nhân sử dụng một chiếc bàn chải mịn để thoa bột lên các khuôn gỗ trang trí. Nó tạo một cảm giác thời trang, thanh lịch và được sử dụng trong thiết kế nội thất Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy những đồ vật được trang trí bằng Maki-e trong các khách sản sang trọng theo kiểu Nhật Bản. Nó cũng được sử dụng để trang trí các vật nhỏ như hộp nữ trang và bút viết.

(Còn tiếp)

0 thoughts on “19 ngành nghệ thuật và đồ thủ công độc đáo ở Nhật Bản (phần 1)

 1. Pingback: 19 ngành nghệ thuật và đồ thủ công độc đáo ở Nhật Bản (phần 2) – Vườn Nhật | JP PARK GROUP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *