NỖ LỰC MANG VƯỜN NHẬT ĐẾN VIỆT NAM

Trong xu thế tăng cường giao lưu mở rộng quan hệ Việt – Nhật, nhiều nét đẹp của Nhật Bản đã vượt qua khoảng cách hơn 4000km để đến được gần hơn với Việt Nam. Công ty NKK với những kiến trúc sư trẻ tuổi và đầy hoài bão đã kết hợp với những nghệ nhân làm vườn đỉnh cao để thành lập ra JP Park Group, một trong những nhóm thiết thế và thi công vườn Nhật thuần túy cho những công trình tại Việt Nam.

Agon Shu Monastery, Kyoto

Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng song xét về tính khách quan, Nhật Bản vẫn trội hơn Việt Nam về cách xử lí kĩ thuật, kinh nghiệm hay sự cầu toàn trong công việc. Những sản phẩm “Made in Japan” luôn đạt tới đỉnh cao của sự sáng tạo, tinh tế, chuẩn mực và mang những dấu ấn riêng. Kiến trúc Nhật Bản nói chung hay vườn Nhật nói riêng cũng không phải là ngoại lệ. Lấy sự tối giản làm triết lí cho sự sáng tạo, vườn Nhật không khiến cho người chiêm ngưỡng có cảm giác bất ngờ hay choáng ngợp mà ngược lại, đó là một sự nhẹ nhàng, tĩnh tại khi đứng trước một công trình nhân tạo nhưng lại mang đậm tính thiên nhiên với sự xếp đặt đá, gỗ, cây cối như chính những con sông, dòng suối hay khu rừng ngoài đời thực. Sau một thời gian dài cuộc sống đô thị bị bê tông hóa bởi sự bủa vây của những công trình bề thế và các tòa cao ốc chọc trời đã làm mất đi nhiều không gian xanh khiến cho con người trở nên căng thẳng, thiếu nơi để nghỉ ngơi thư giãn và khiến cho không khí trở nên ngột ngạt, đặc quánh bởi khí thải, bụi bẩn.

Vườn Nhật gần như hoàn toàn tự nhiên. Những phiến đá được lựa chọn tỉ mỉ từ hình dáng, màu sắc để có thể khớp nối với nhau một cách tốt nhất trong công trình. Đèn đá truyền thống được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản được đặt ở các vị trí phù hợp để tạo điểm nhấn cho khu vườn. Các loại cây sử dụng trong vườn là những giống cây đặc trưng của Nhật Bản như: thông đen, anh đào, đỗ quyên hay những loại cây quý của Việt Nam như: trà vàng, mộc, hồng cổ Sapa,… Vườn Nhật khi hoàn thiện không chỉ là một bức tranh tuyệt vời về đường nét và bố cục mà còn là một không gian được hòa quyện bởi nhiều hương sắc tự nhiên đến từ những loài cây trong đó.

Vườn Nhật kết hợp với hồ cá Koi lại càng trở nên hoàn mĩ khi những chú cá màu sắc, hiền lành, thân thiện uyển chuyển bơi trong hồ như tăng thêm bội phần sức sống cho khu vườn. Cá Koi tô điểm cho cả khu vườn bởi chính sự chuyển động của mình. Nhìn ngắm những chú cá Koi không chỉ giúp chúng ta có được phút thảnh thơi sau ngày làm việc căng thẳng mà còn có tác dụng rất tốt trong việc giáo dục và định hình tính cách cho trẻ nhỏ khi đây là một biểu tượng của sự cố gắng vươn lên bằng chính năng lực của mình.

Những sản phẩm vườn Nhật mỗi khi hoàn thành đều là niềm hạnh phúc và sự tự hào vô cùng của cả đội ngũ, từ nghệ nhân cho đến công nhân làm vườn. Còn rất nhiều khó khăn trong việc mang đến một không gian không chỉ xanh mà còn giàu ý nghĩa đến với người Việt song với sự quyết tâm của JP Park Group, sẽ có thêm nhiều người nhận ra được giá trị của những khu vườn như thế này và hi vọng rằn mô hình này sẽ ngày càng được nhân rộng hơn nữa để chúng ta sẽ sớm nhìn thấy một Việt Nam xanh tươi, gọn gàng, ngay ngắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *