Giải mã lịch sử vườn thiền Nhật Bản

Nhiều vườn thiền Nhật đẹp hiện đang được tìm thấy ở những nơi khác nhau trên thế giới dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhiều trong số chúng đã được phát triển trong khi ở nhiều nơi tại Nhật Bản bạn sẽ tìm thấy các khu vườn đá được thiết kế độc đáo.

Vì vậy, nếu bạn đi thăm các khu vườn đá này thì việc biết lịch sử của chúng sẽ làm tăng trải nghiệm của bạn ở Nhật Bản.

  1. Lịch sử vườn zen Nhật

1.1. Thời kỳ Heian

Vườn đã tồn tại từ giai đoạn lớn thứ năm, giai đoạn Heian là giai đoạn cuối. Giai đoạn này bắt đầu từ năm 794-1185. Sự tồn tại của Vườn Thiền có thể được tìm thấy trong những phát hiện khác nhau của các nhà khảo cổ học và sử học. Mô hình của khu vườn này đã được bắt nguồn từ các khu vườn của triều đại nhà Tống. Ban đầu, đây là những địa điểm tôn giáo nơi đá đã được sử dụng để tượng trưng cho núi Bồng Lai. Núi Bồng Lai là nơi mà các vị thần bất tử được lưu giữ theo thần thoại Trung Quốc.

Trong hướng dẫn làm vườn của Sakuteiki, nhiều chi tiết cụ thể và tính năng của các khu vườn này đã được xác định. Triều đại Heian đã đặt nền móng cho những khu vườn ngoạn mục này, và mọi thứ khác được xây dựng trên cơ sở đó. Nhiều vườn khác được xây dựng trên mô hình này cũng bao gồm ao, suối và được xây dựng trên phong cách đầm lầy, đại dương, và phong cách sông lớn. Tuy nhiên, có một điều phổ biến trong tất cả các kiểu như vậy, và đó là việc sử dụng cát trắng hoặc sỏi. Những khu vườn như vậy được tìm thấy gần thánh điện và đền thờ và do đó tượng trưng cho sự tinh khiết của tôn giáo Shinto.

1.2 Giai đoạn Muromachi

Giai đoạn Muromachi là giai đoạn của thời Phục hưng khi nó bắt đầu vào cùng thời điểm của phong trào này. Trong thời gian này, nhiều nghi thức và văn hoá như lễ trà đã được phát triển. Vào lúc này, Phật giáo Thiền đã được giới thiệu. Khi Phật giáo Thiền được ưa thích, vườn bắt đầu trở thành một nơi thiền định cho người dân theo nó. Việc thực hành tôn giáo này đã làm thay đổi các đền thờ và khu vườn liên kết với họ. Bạn có thể thấy những thay đổi trong Ryoan-ji.

Ryoan-ji là khu vườn nổi tiếng nhất của Nhật Bản được xây dựng trong giai đoạn kết thúc. Nó có hình chữ nhật, nơi có năm nhóm đá. Khu vườn được trải rộng trên diện tích 344m2. Những khu vườn này có liên quan đến những thành tựu khác nhau của người Nhật trong phong cách nghệ thuật cổ điển và tranh vẽ phong cảnh. Chúng có ảnh hưởng lớn đến nền văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật và văn học của Nhật Bản.

1.3 Thời hiện đại

Vườn Thiền đã mất kiểu dáng truyền thống và phong cách của họ vào những năm 1800. Phong cách phổ biến là vườn đi dạo trong thời gian này, nhưng vẫn còn, đền thờ Zen phát triển thịnh vượng phong cách truyền thống và độc đáo của một khu vườn đá. Chúng không được xây dựng gần các vị trí có nước nhưng sau đó chúng di chuyển đến các vùng khác trên thế giới bao gồm biên giới Nhật Bản và Trung Quốc. Vào giữa thế kỷ XX, những thứ này đã phát triển rực rỡ trong các phần khác nhau của một thế giới và hiện đang phổ biến ở cả Bắc Mỹ.

Năm 1880, một sự kiện lớn đã xảy ra đã phá huỷ đền Tofuku-Ji của thành phố Kyoto. Đó là ngôi đền cổ nhất trong thành phố, nhưng sau nhiều năm kiến trúc sư Shigenori Mirei bắt đầu xây dựng lại ngôi đền cùng với các vườn Thiền. Ông xây dựng bốn khu vườn trong mỗi ngôi đền. Tất cả bốn khu vườn đều mô tả những giai đoạn khác nhau của lịch sử Nhật Bản và do đó đây là kiến trúc khách du lịch phải xem.

Vào cuối thế kỷ XIX, những khu vườn này đã mang dáng vẻ hiện đại và trở nên phong cách hơn ở Anh, Mỹ, Pháp và Ý. Vườn Zen hiện đang phổ biến trên khắp thế giới, và bạn sẽ thấy những phong cách khác nhau của những khu vườn này ở các quốc gia khác nhau. Năm 2015, JP Park Group là đơn vị tiên phong mang vườn Nhật chính quy đến Việt Nam.

Vườn Nhật trên mái chính quy đầu tiên tại Việt Nam

2. Phong cách và thiết kế của một khu vườn Zen

Mặc dù đã có phong cách hiện đại và thiết kế lựa chọn đá là yếu tố quan trọng nhất trong việc thiết kế vườn Zen. Có một số quy tắc cụ thể để thiết kế chúng. Người ta cũng tin rằng nếu những quy tắc này không được tuân theo, thì khu vườn sẽ nhận điều không may mắn. Người ta cũng tin rằng việc lựa chọn đá không phải là quá trình bình thường. Người Nhật tin rằng mọi thứ trong thế giới này đều có linh hồn và do đó đơn giản hơn là họ chọn những tảng đá thích hợp. Có một hướng dẫn hoàn chỉnh về lựa chọn của họ.

Những tảng đá mà bạn thấy trong các vườn thiền sẽ giống với động vật, các vùng nước hoặc các ký hiệu khác. Có một hướng dẫn hoàn chỉnh về nó và nhà thiết kế nên làm theo hướng dẫn sử dụng. Như đã được mô tả ở trên, những tảng đá này có liên quan đến một số biểu tượng vì vậy chúng ta hãy tìm hiểu về tượng trưng và triết lý của những kiến trúc đẹp này.

(Đại sư Takafumi Kawakami là Phó trụ trì tại đền Shunkoin và dạy các lớp về văn hoá Thiền và thiền định và là cầu nối giữa các nền văn hoá phương Đông và phương Tây. Nơi đây Rev Takafumi đang cời Vườn Thiền. Vườn Bolders, hay Sazareishi-no-niwa, là khu vườn chính của Shunkoin. Chủ đề của khu vườn là Thánh điện vĩ đại of Ise ở Mie Prefecture. Đền thờ lớn của Ise là đền thờ đầu của tất cả các đền thờ Shinto ở Nhật Bản. Khu vườn này là nhà thờ cho Toyouke-no-omikami, một nữ thần nông nghiệp.)

3. Chủ nghĩa tượng trưng và triết lý

Các khu vườn mà bạn tìm thấy ở các khu vực khác nhau trên thế giới chỉ được thiết kế cho mục đích thẩm mỹ, nhưng cũng không giống với những gì bạn tìm thấy ở Nhật Bản. Một biểu tượng gắn liền với Thiền tông Phật giáo, và điều này tiếp diễn. Biểu tượng quan trọng là ngọn núi, và những tảng đá của những khu vườn này thường tượng trưng cho núi hoặc Horai. Một số vườn cũng thể hiện các hằng số toán học.

Chúng cũng được thiết kế để truyền bá thông điệp triết lý hoặc chính trị. Các thông điệp được hiển thị theo sự sắp xếp và thành phần của đá. Những thông điệp như vậy liên quan đến cuộc hành trình của cuộc sống. Biểu tượng quan trọng nhất là đạo Phật Thiền, lý do ban đầu đằng sau sự nổi tiếng của nó. Các Samurai cũng theo tôn giáo này, và kể từ đó, những khu vườn này đã trở nên phổ biến và đi kèm với phong cách và thiết kế hiện đại của các học viên khác. Hầu hết các kiến trúc mà bạn sẽ thấy ở Nhật Bản là bắt chước của thiết kế ban đầu đã có trong quá khứ.

Vườn Zen không chỉ là khu vườn đầy đá; chúng là tấm gương về lịch sử, văn hoá, nghệ thuật và sơn dầu của Nhật Bản. Không gì có thể tốt hơn là thăm chúng và hiểu được sự đơn giản của những thiết kế này.

(JP Park Group dịch từ web Japan Talk)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *