6 yếu tố không thể thiếu của kiến trúc truyền thống Nhật Bản

Chúng tôi nhận thức rõ rằng sự phức tạp của kiến trúc truyền thống Nhật Bản không thể được chưng cất thành một bài báo ngắn. Trong bài đăng này, tất cả những gì chúng tôi sẽ cố gắng làm là cung cấp cho bạn một cái nhìn khái quát về sáu đặc điểm chính của các nhà đặc biệt kiểu Nhật truyền thống.

Khi chúng ta nói về “những căn nhà truyền thống Nhật Bản”, chúng ta đang đề cập đến những ngôi nhà được xây dựng trong khoảng thời gian Edo (từ thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 19) và xa hơn một chút nữa. Đó là từ thế kỷ 19 khi Nhật Bản bắt đầu kết hợp các ảnh hưởng của phương Tây hiện đại trong kiến trúc. Trong những năm đầu của đất nước, tòa nhà được hình thành theo ý tưởng của những người Trung Quốc và Châu Á khác. Nhà ở Nhật Bản đã tiến triển từ những ngôi nhà kiểu hố đến các cấu trúc rộng rãi và tinh vi trong suốt nhiều thế kỷ.

Gỗ

Tính đến nay, tính năng nổi bật nhất của các tòa nhà truyền thống Nhật Bản là sự nổi trội của gỗ. Điều này được ưa chuộng hơn đá và các vật liệu khác, một phần là do nguy cơ xảy ra động đất liên tục. Trong nhà ở Nhật Bản cũ, gỗ đã được tôn trọng rất lớn và không được che giấu bằng sơn hoặc các lớp phủ khác; nó đã được sử dụng trong hình dạng tự nhiên của nó để các loại hạt có thể được lưu trữ tốt hơn.

Một ngôi nhà gỗ Nhật ở góc phố

Trong một số tòa nhà, đinh vẫn chưa được sử dụng – thợ thủ công Nhật Bản đã phát triển các cách khác để kết nối các bộ phận của ngôi nhà. Mái nhà, thường có đường cong nhẹ nhàng và được hỗ trợ bởi các cột và vỉa.

 

Bình phong và cửa trượt

Nhà Nhật Bản cũ dựa vào bình phong di động (shoji) và cửa trượt (fusuma) để chia và phân chia lại phòng khi cần thiết. Các bình phong có xu hướng nhẹ và làm bằng giấy, cho phép một số ánh sáng tự nhiên (và bóng) vào phòng. Các cửa chớp lớn hơn đôi khi được sử dụng để đóng cửa bên ngoài ngôi nhà. Cửa sổ kính không phải là một tính năng.

Bình phong di động khiến ngôi nhà gần gũi hơn với thiên nhiên
Cửa trượt kiểu Nhật có tác dụng ngăn cách các khoảng không gian trong ngôi nhà, đồng thời cũng là vật trang trí tinh tế.

Các tấm bình phong và cửa trượt, vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay, là một số trong những sản phẩm kiến trúc xuất khẩu đầu tiên từ Nhật Bản trở nên nổi tiếng ở phương Tây.

Tatami

Trong khi nó chưa được cho là đi vào lĩnh vực thiết kế nội thất và trang trí, Tatami là một phần lớn của kiến trúc truyền thống Nhật Bản. Thông thường được làm bằng rơm ở giữa, với một lớp phủ rạ mềm, thảm Tatami được sử dụng cho một phần lớn sàn trong nhà, tạo ra một bề mặt mềm mại để ngồi và ngủ (đệm và futon đã được sử dụng thay cho ghế và giường ngủ).

Chiếu tatami quen thuộc đến mức người ta dùng nó để tính diện tích căn phòng.

Hương thơm tinh tế của Tatami với gỗ tạo ra mùi độc đáo xác định những ngôi nhà truyền thống Nhật Bản. Đi lang thang xung quanh và bạn sẽ thấy những gì chúng tôi muốn nói.

Thảm Tatami vẫn phổ biến ngày nay, với nhiều căn hộ và nhà mới có ít nhất một phòng có Tatami.

Hiên nhà

Những ngôi nhà cổ ở Nhật Bản có khuynh hướng có một hiên nhà bằng gỗ lớn chạy quanh cạnh bên ngoài của ngôi nhà. Đây được gọi là Engawa và giống như một hành lang ngoài trời. Trong những ngày trôi qua, nó đôi khi được niêm phong bởi các cửa chớp (bão) nói trên. Bạn sẽ thấy Engawa trong phim hoạt hình và phim Nhật; nhân vật thường ngồi trên hiên nhà và nhìn ra ngoài vườn (đó là một cuộc trò chuyện hoàn toàn khác).

Genkan

Nhà Nhật Bản, thậm chí ngày nay, luôn có một không gian chật hẹp giữa cửa trước và phần còn lại của ngôi nhà. Khu vực này, được coi là dơ bẩn (và thực tế là), tách biệt nhà từ bên ngoài và nơi đặt giày (thường là trên giá hoặc hộp giày) trước khi vào. Genkan từ lâu đã là một cách thực tế để giữ cho không gian sống của gia đình sạch sẽ.

Mối quan hệ với thiên nhiên

Tín ngưỡng Shinto và Phật giáo của Nhật Bản đã ảnh hưởng đến kiến trúc ngay khu dân cư, với các tòa nhà phản ánh sự nhấn mạnh mạnh mẽ đến mối quan hệ của con người với thiên nhiên. Điều này thể hiện rõ trong việc tập trung vào ánh sáng tự nhiên trong các ngôi nhà lâu đời, cũng như việc sử dụng gỗ ở dạng thô.

 

Bên cạnh đó, vườn Nhật cũng rất được ưa chuộng bởi đó là một không gian tràn đầy sức sống, vui tươi và nhiều năng lượng.

Vườn Nhật mang đến sự tự nhiên, tươi mát cho không gian sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *