6 kiểu vườn Nhật điển hình ai cũng cần biết

Vườn Nhật Bản ngày càng được ưa chuộng bởi sự tinh tế cùng chiều sâu triết lí của nó. Vườn không còn chỉ là một không gian sống bình thường mà được nâng tầm thành một trong những yếu tố thể hiện phong cách sống cùng đẳng cấp của chủ nhân.

JP Park Group xin giới thiệu tới các bạn 6 kiểu vườn Nhật điển hình mà ai cũng cần biết để có thêm những kiến thức tổng quan nhất về vườn Nhật, đồng thời cũng chọn được kiểu vườn phù hợp cho không gian sống của mình.

  1. Vườn Nhật cùng hồ nước.

Strolling Pond Garden [chisen kaiyu shiki teien] bao gồm các ao và dưới được kết nối bởi một dòng suối chảy. Bể Trên có Mặt Trăng Mặt Trời mang tính biểu tượng, trong khi Bể Dưới có một cây cầu Zig-Zag [Yatsuhashi] trải dài qua dòng sông.

Về mặt lịch sử, các khu vườn hồ đi dạo được gắn liền với các thuộc địa của các quý tộc và các lãnh chúa phong kiến [daimyo] trong thời kỳ Edo (1603-1867). Đôi khi chúng được thiết kế để phản ánh một cảnh quan đã từng viếng thăm, hoặc nơi sinh của chúng ta, hoặc thậm chí là một nơi nổi tiếng ở Trung Quốc. Một kiểu vườn trước đây gọi là chisen senyu shiki phổ biến trong thời kỳ Heian (794-1185), nhưng những khu vườn trước đó thường được nhìn từ thuyền chứ không phải từ các con đường uốn khúc.

Cả hai phong cách này đã truyền cảm hứng cho thơ ca và nghệ thuật, nhưng trong thời Edo – khi đi dạo các khu vườn trong ao ở độ cao của họ – kiểu sân vườn rộng rãi và quy mô lớn đã giúp daimyo quan tâm đến sự sang trọng và việc phô diễn của cải.

Shukkei-en garden, Hiroshima

2. Vườn trà

Vườn trà Nhật Bản (cha-niwa hay roji) là nơi yên tĩnh phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên và nghệ thuật sống hòa hợp. Một con đường được đặt cẩn thận đá bước, dẫn qua khu vườn mộc mạc đến trà thất. Vườn trà đã được thiết kế như là không gian yên bình, tự nhiên để tách mình ra khỏi thế giới hằng ngày sôi động trước khi vào trà thất và đến với thế giới trà đạo yên tĩnh.

Tokyo Tonogayato Teien

Khu vườn trà mộc mạc phù hợp hơn hầu hết các kiểu vườn khác. Điều này đặc biệt rõ ràng trong việc sử dụng các viên đá tự nhiên. Vườn trà là loại vườn đầu tiên trong đó đá tảng và đèn lồng được sử dụng. Kinh nghiệm đi dạo qua con đường roji đến nhà trà là để cho một cảm giác yên ả giống như đi ra khỏi thành phố và sâu vào các ngọn núi để các tu viện. Khi khách du lịch đi theo con đường quanh co, bỏ lại những bận tâm phiền ưu và họ đến phòng trà để đến với sự tinh anh và thanh thản.

Tokyo Otaguro Koen

Vườn Trà bao gồm các khu vườn bên trong và bên ngoài, kết nối bằng một con đường [roji] dẫn đến Nhà Trà Chay Kashintei. Con đường ngoài vườn [soto-roji] dừng lại trước khi chờ đợi [machiai]. Ở đây, người tổ chức buổi lễ trà sẽ chào đón du khách và mời họ đi bộ trên con đường trong vườn [uchi-roji]. Khách tạm dừng ở bồn nước [tsukubai] để rửa tay và miệng của họ, tượng trưng cho việc loại bỏ bụi của thế giới thực ở phía sau. Con đường thông qua các khu vườn đại diện cho một cuộc hành trình để tách rời cuộc sống trần tục.

Nhà trà Kashintei
Kashintei (tên gọi là “Flower Heart Room”) là tên của trà thất đích thực, nằm trong trái tim của Vườn trà. Vật liệu đều được thực hiện ở Nhật Bản, được vận chuyển bằng miếng, và được lắp ráp lại trong Vườn. Nhà chè gồm có nhiều không gian được xác định rõ ràng: gian phòng [mizuya], nơi mà đồ dùng cho buổi lễ được chuẩn bị trước; Phòng khách [zashiki], nơi trà lễ được thực hiện; Và thảm chiếu tatami trên sàn nhà.

Mặc dù Trà thất là một cấu trúc cố định nhất quán, nhưng nó cũng có các yếu tố bất thường, bao gồm các bức tường trượt cửa cuốn [shoji] xung quanh khu vực làm trà, một sàn nhà xung quanh, và các bức tường ngoài của cửa trượt. Những thay đổi này làm cho trà thất hữu ích cho các cuộc biểu diễn trà cũng như các buổi tiệc trà trong Vườn.

3. Vườn khô

Vườn chỉ gồm Cây cát hoặc sỏi đá được gọi là vườn karesansui có nghĩa đen là “phong cảnh khô”. Phong cách này được phát triển ở Nhật Bản vào cuối thời Kamakura (1185-1333) và một nguyên lý thẩm mỹ quan trọng của Nhật Bản nằm dưới những vườn cảnh khô này là yohaku-no-bi, có nghĩa là “vẻ đẹp của không gian trống”.

Trong khi các khu vườn cảnh khô thường được gọi là vườn Zen, thì chính xác hơn là xem chúng như karesansui. Ở Nhật, phong cách vườn này thường là một phần của tu viện Thiền, chẳng hạn như Ryoan-ji nổi tiếng ở Kyoto. Thường thường gắn liền với khu của trụ trì, phong cách vườn này không có ý nghĩa cho thiền [zazen], nhưng để suy ngẫm. Chăm sóc vườn là một phần của việc tu hành.

4. Vườn phẳng

Vườn phẳng [hira-niwa] là một ví dụ về cách các vườn hoa ở Nhật Bản tiếp tục phát triển phong cảnh khô của vùng karesansui theo thời gian. Trong một khu vườn như trên, nhà thiết kế làm việc để cân bằng các mặt phẳng của mặt đất với khối lượng của đá, cắt cây bụi và cây cối. Điều này tạo ra một không gian sâu.

Vườn phẳng đã được thiết kế cẩn thận để làm nổi bật vẻ đẹp đặc biệt của cả bốn mùa. Gỗ Nhật Bản tượng trưng cho mùa thu, trong khi đó, anh đào êm đềm là mùa xuân. Mùa đông được thể hiện bằng những cây thông đen và mùa hè bằng nước “mát” của sỏi đã cào.

Takeo Century Hotel Museum & Garden
Garden by Kinsaku Nakane 1980

5. Vườn tự nhiên

Vườn tự nhiên đã được tạo ra để khuyến khích du khách nghỉ ngơi và suy ngẫm về bản chất và sự ngắn ngủi của cuộc sống. Đáng chú ý là việc sử dụng cây phong, một loại cây bụi tự nhiên ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Vườn này tập trung chủ yếu vào cây lá rụng và được trình bày để trình bày sự thay đổi theo mùa. Từ những chiếc lá mới nở của mùa xuân đến sự mát mẻ của bóng râm vào mùa hè. Từ những màu sắc thay đổi của mùa thu đến những cây cối mùa đông.

 

Kyoto Ōkōchi Sansō

Ban đầu được gọi là Vườn Hillside, sự dày đặc của cây và bụi cây ở đây gợi lên sự hoang dã không thấy ở nơi nào khác trong Vườn. Chiếm diện tích thực tế rất ít, khu vườn đô thị nhỏ bé này kết hợp mỗi yếu tố thiết yếu của một khu vườn Nhật: đá, nước, và cây cối. Nó đặt thiên nhiên như là trung tâm của mọi sự vật.

Hakata Rakusuien

6. Vườn Tsubo-niwa

Các tsubo-niwa là một phong cách vườn bắt nguồn từ những không gian mở nhỏ giữa các tòa nhà của đền thờ và nhà ở quý tộc từ thời Heian (794-1185) và đến giữa thế kỷ 16 họ đã trở thành một đặc trưng của nhiều Nhà ở đô thị của người dân thành phố tìm cách bao gồm một bản chất của thiên nhiên trong không gian nhỏ nhất có sẵn của mỗi nhà. Chiếm diện tích thực tế rất ít, khu vườn đô thị nhỏ bé này kết hợp mỗi yếu tố thiết yếu của một khu vườn Nhật: đá, nước, và cây cối.

vuon nhat trong nha tubo niwa JP Park Group

Hi vọng với 6 kiểu vườn Nhật điển hình mà JP Park Group mang tới, các bạn sẽ có thêm những hiểu biết để chọn lựa một phong cách vườn phù hợp với bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *