19 ngành nghệ thuật và đồ thủ công độc đáo ở Nhật Bản (phần 2)

Ở phần trước, chúng ta đã được biết tới 10 ngành thủ công nghệ thuật truyền thống của Nhật.  (xem lại tại đây) Trong bài viết này, JP Park Group xin giới thiệu những loại hình nghệ thuật thủ công đặc sắc khác của đất nước Nhật Bản.

11. Amigurumi

Amigurumi là nghề đan hoặc móc thủ công những động vật nhồi bông nhỏ và sinh vật của Nhật Bản. Các kiểu dáng thường tuân thủ thẩm mỹ đem lại sự dễ thương.

  1. Chochin

Chochin là những chiếc đèn lồng bằng tre được bọc bằng giấy hoặc lụa, nổi lên ở Nhật Bản vào khoảng năm 1085. Chúng thường được tô điểm bằng Shodo hoặc một bức tranh. Chochin được treo ở đền thờ và làm đồ trang trí cho Matsuri. Chúng cũng thường được sử dụng để đánh dấu các cửa hàng và nhà hàng như Izakaya.

  1. Temari

Temari, nghĩa đen là “quả bóng tay”, là một nghề thủ công dân gian Nhật Bản được làm từ chiếc Kimono cũ như một món đồ chơi cho trẻ em. Bên ngoài của quả bóng được bao phủ bằng nét thêu chi tiết. Các bậc cha mẹ thường đặt một tờ giấy nhỏ với mong muốn tốt đẹp cho con cái họ vào bên trong Temari.

  1. Irezumi

Nhật Bản có một truyền thống phong phú về hình xăm được biết đến là Irezumi và trong lịch sử có ảnh hưởng bởi nghệ thuật Ukiyo-e. Hình xăm đã từng được sử dụng để trừng phạt tội phạm ở Nhật Bản vẫn được coi là những hình xăm cấm kị.

  1. Byobu

Byobu là tấm bình phong của Nhật Bản được sử dụng trong lịch sử như một sự phân chia sự riêng tư giữa các phòng. Chúng thường được trang trí bằng tranh Shodo hoặc phong cảnh.

  1. Gyotaku

Gyotaku là nghệ thuật in hình cá của Nhật Bản đã phát triển như là một cách để ngư dân ghi lại những dấu ấn của họ trong việc đánh bắt.

  1. Mặt nạ Samurai 

Mặt nạ Samurai, được biết đến với tên Mempo, là loại áo giáp chiến đấu được thiết kế để bảo vệ khuôn mặt và các đòn tấn công vào trái tim của đối phương. Chúng được thiết kế bởi những thợ thủ công đặc biệt để phản ánh tính cách và sở thích của mỗi Samurai.

  1. Japanese Cinema

Nhật Bản là một trong những ngành công nghiệp điện ảnh lớn và lâu đời nhất thế giới với lịch sử hơn 100 năm. Hiện nay Nhật Bản đang sản xuất hơn 400 bộ phim mỗi năm. Trong hầu hết các năm, phim Nhật có doanh thu tốt hơn một chút tại các phòng vé ở Nhật Bản hơn so với phim nước ngoài. Vô số bộ phim của Nhật đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế và được công nhận trong những bộ phim hàng đầu của mọi thời đại.

  1. Netsuke

Kimono không có túi. Điều này đã gây ra một vấn đề trong lịch sử, đặc biệt đối với những người đàn ông có xu hướng di chuyển nhiều. Một giải pháp đã được phát triển trong thời đại Edo khi mà người đàn ông treo những đồ chứa để trang trí được gọi là Netsuke trên thắt lưng Kimono của họ. Những đồ chứa này, được gọi là Netsuke, thường là các tác phẩm điêu khắc thủ công bằng tay miêu tả các cảnh lịch sử, huyền thoại, biểu tượng may mắn, phụ nữ và các chủ đề khác mà người đàn ông thời Edo thấy thú vị.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *